Thứ ba, 19/07/2022 | 23:33

Các liệu pháp điều trị và chẩn đoán ung thư gan

Bằng cách tăng sự hiện diện của phân tử lncRNA, kho chất béo của tế bào khối u giảm xuống; điều này làm cho sự phân chia của các tế bào khối u ngừng lại và cuối cùng chúng sẽ chết.

Tóm tắt nội dung

Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska cho biết họ đã xác định được một kết nối cụ thể giữa một Protein và một phân tử lncRNA trong bệnh ung thư gan. Bằng cách tăng sự hiện diện của phân tử lncRNA, kho chất béo của tế bào khối u giảm xuống; điều này làm cho sự phân chia của các tế bào khối u ngừng lại và cuối cùng chúng sẽ chết.

Nghiên cứu “The CCT3-LINC00326 axis regulates hepatocarcinogenic lipid metabolism” được công bố trên Gut, góp phần nâng cao kiến thức có thể hỗ trợ cho việc chẩn đoán tốt hơn và các phương pháp điều trị ung thư trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu viết: “Để hiểu rõ hơn về kiểu hình phiên mã của tế bào ung thư, chúng tôi đã xác định đặc điểm của các protein liên kết RNA (RBP) để xác định các RNA bị thay đổi, bao gồm các đoạn dài noncoding RNAs (lncRNA)”.

“Để làm rõ các tương tác RBP-lncRNA trong bệnh ung thư, chúng tôi đã tuyển chọn một danh sách gồm gần 2.300 RBP được biểu hiện cao trong tế bào người. Sau đó thử nghiệm tác động của RBP và lncRNA đối với sự sống sót của bệnh nhân trong nhiều nhóm thuần tập, thay đổi mức độ biểu hiện và tích hợp nhiều trình tự, phân tử và tế bào khác nhau.”

“Biểu hiện cao của RBPs ảnh hưởng tiêu cực đến sự sống còn của bệnh nhân trong 21 loại ung thư, đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Sau khi loại bỏ 10 RBP biểu hiện quá mức và phân tích bản phiên mã, chúng tôi đã xác định được 88 lncRNA được biểu hiện khác biệt, bao gồm 34 trình tự phiên mã mới. Sự biểu hiện quá mức qua trung gian CRISPRa của 4 lncRNA có ảnh hưởng lớn đến kiểu hình tế bào HCC và bộ phiên mã. Điều tra sâu hơn về bốn cặp RBP-lncRNA cho thấy sự tham gia vào các quá trình điều chỉnh riêng biệt.”

“Liên kết RBP-lncRNA ảnh hưởng đáng kể nhất đến quá trình chuyển hóa lipid. Theo đó RBP CCT3 điều chỉnh LINC00326 theo cách độc lập với chaperonin. Sự xáo trộn của mạng lưới điều hòa CCT3-LINC00326 dẫn đến giảm tích tụ lipid và tăng thoái hóa lipid trong cellulo cũng như làm giảm sự phát triển của khối u trên cơ thể sống.”

“Chúng tôi thấy rằng biểu hiện gen RBP bị xáo trộn trong HCC và xác định rằng các RBP thực hiện các chức năng khác ngoài nhiệm vụ của chúng trong điều kiện sinh lý bình thường, có thể được kích thích hoặc tăng cường thông qua lncRNA và ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u.”

“Với nguồn mô do bệnh nhân ung thư gan hiến tặng, chúng tôi đã có thể lập bản đồ cả phần mã hóa và phần không mã hóa trong bộ gen để xác định loại protein liên kết RNA nào có nhiều trong tế bào ung thư gan. Chúng tôi phát hiện ra rằng nhiều protein trong số này đã tương tác với một loại phân tử RNA, được gọi là lncRNA.” Tác giả cấp cao của nghiên cứu, Claudia Kutter, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu tại khoa vi sinh vật học, khối u và sinh học tế bào, Viện Karolinska.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu chi tiết hơn về sự bắt cặp đặc hiệu của một protein liên kết RNA (CCT3) và một phân tử lncRNA (LINC00326). Sử dụng công nghệ CRISPR, họ có thể vừa giảm vừa tăng lượng protein và lncRNA để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến các tế bào ung thư. Khi lncRNA được tăng lên, các kho chất béo của tế bào khối u giảm đi, sự phân chia tế bào ngừng lại và nhiều tế bào ung thư chết. Sau các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, kết quả cũng đã được xác minh trên cơ thể sống.

Phát hiện này của các nhà nghiên cứu cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự tương tác giữa các protein liên kết RNA và các phân tử lncRNA, góp phần vào sự hiểu biết khoa học hơn về vai trò của chúng đối với các khối u.

“Các hoạt động của CCT3-LINC00326 đã có thể được sử dụng trong chẩn đoán và tiên lượng ung thư gan,” tác giả đầu tiên của nghiên cứu Jonas Nørskov Søndergaard, Tiến sĩ, một nhà nghiên cứu trong nhóm nghiên cứu của Kutter cho biết. “Tuy nhiên, kiến thức về sự kết cặp đặc biệt này mới chỉ là bước khởi đầu và còn rất nhiều sự kết hợp nữa của các protein liên kết RNA và các phân tử lncRNA mà chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm. Về lâu dài, những phát hiện này có thể giúp đóng góp vào các phương pháp điều trị mới và hiệu quả như phương pháp điều trị dựa trên RNA chỉ nhắm vào các tế bào bị bệnh, với khả năng giảm tác dụng phụ.”

Nguồn: https://www.genengnews.com/news/improving-liver-cancer-diagnosis-and-therapy/
Biên dịch: Thành Long

Từ khóa: Nghiên cứu khoa học

Bài liên quan