Thứ ba, 19/07/2022 | 23:32

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid chủng Omicron: ngoáy mũi có đủ không?

Từ khóa: xét nghiệm kháng nguyên nhanh, xét nghiệm PCR, Covid, Omicron

Tóm tắt nội dung

Biến thể Omicron lây lan nhanh đã khiến chúng ta tin tưởng hơn vào các xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà để cho biết liệu chúng ta có mắc bệnh COVID-19 hay không. Nhưng chúng ta có nên ngoáy họng cũng như mũi không?

Một số nhà khoa học cho biết mọi người có thể truyền Omicron khi nó đã nhiễm vào cổ họng và nước bọt của họ nhưng trước khi vi rút xâm nhập vào mũi của họ, vì vậy ngoáy mũi sớm khi bị nhiễm trùng sẽ không phát hiện ra vi rút.

Một nghiên cứu nhỏ gần đây của Hoa Kỳ đã ủng hộ quan điểm đó. Xét nghiệm PCR nước bọt của 29 người bị nhiễm Omicron đã phát hiện ra vi-rút này trung bình ba ngày trước khi các mẫu mũi dương tính với kháng nguyên, hay còn gọi là xét nghiệm dòng chảy bên.

Nói chung, các xét nghiệm nhanh có độ nhạy thấp hơn các xét nghiệm PCR được xử lý trong phòng thí nghiệm, có nghĩa là chúng tạo ra nhiều âm tính giả hơn. Nhưng nếu bạn có kết quả dương tính, bạn gần như chắc chắn có COVID-19, làm cho xét nghiệm kháng nguyên trở thành một công cụ mạnh mẽ để giải quyết đại dịch khi nhu cầu xét nghiệm PCR do Omicron áp đảo các phòng thí nghiệm.

Theo kết quả của các nghiên cứu gần đây, một số chuyên gia ở Hoa Kỳ hiện đã khuyến cáo người dùng xét nghiệm kháng nguyên nên ngoáy họng trước khi ngoáy mũi.

Tất cả các xét nghiệm kháng nguyên có giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đều sử dụng mẫu mũi và nó đã bày tỏ lo ngại về sự an toàn của việc ngoáy họng tại nhà, đồng thời cho biết người dùng nên tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tại Israel, một quan chức y tế hàng đầu cho biết những người tự kiểm tra COVID-19 nên ngoáy họng cũng như mũi khi sử dụng các xét nghiệm kháng nguyên nhanh, ngay cả khi nó đi ngược lại với hướng dẫn của nhà sản xuất.

Một số quốc gia khác, bao gồm cả Vương quốc Anh, đã chấp thuận các xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng qua cả cổ họng và mũi, hoặc chỉ mũi.

Tại Đức, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết họ sẽ nghiên cứu mức độ đáng tin cậy của các xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong việc phát hiện biến thể Omicron và công bố danh sách các sản phẩm chính xác nhất.

Sưu tầm: Linh Vũ

Nguồn dịch:

https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/rapid-testing-omicron-is-nose-swab-enough-2022-01-10/

Từ khóa: Nghiên cứu khoa học

Bài liên quan